LOGO VNBET
Địa Tạng Bồ Tát Thánh ưy Ký
Phương Dục Huệ

 
Mùa Xuân năm Dân Quốc thứ 34(1945) cuộc chiến xâm lấn quân ngụy địch đang kịch liệt, Bất Hiếu Tử đang hầu hạ Mẹ ở Thượng Hải. Chị tôi lúc đó cũng ở Thượng Hải. Cha tôi lúc đó có việc bận ở Trấn Giang. Ngày 28 tháng 4, tức là ngày 17 tháng 3 âm lịch, nhận được điện tín từ Trấn Giang đánh về, cho biết Cha tôi bị bệnh nặng. Tôi bèn bàn với Mẹ và chị đến thăm Cha. Mẹ tôi cho rằng hiện nay sự giao thông bất tiện, giá vé xe đắt khó mua, và chỗ đó những kẻ trộm cướp rất nhiều, đàn bà và trẻ con không nên đi. Vì vậy là chuyến đi không thành.
Mỗi khi nhớ đến Cha thì lòng dạ rối bời trăm mối. Hôm sau tôi đến nhà chị bàn việc này, và ở lại qua đêm, cùng với cháu ở một phòng. Ở khu đó đèn đóm quản lý rất nghiêm, 10 giờ là tắt điện. Trước 10 giờ thì

* Trang 151 *
device

chúng tôi lên giường ngủ. Vì quan tâm đến Cha, tôi trằn trọc mãi không ngủ được. Phòng ngủ ở trên lầu 3, trước sau đều có cửa sổ, nhìn về cửa sổ đằng sau thấy ánh trăng sáng vằng vặc. Thiu thiu giấc ngủ, bỗng tôi thấy một đám đông người đi đến, rồi dừng bước ngoài cửa, chỉ có một mình Cha tôi rẽ đám đông vào nhà. Tôi đang định hỏi thì Cha tôi đã đứng sững trước giường, kêu gọi tên tôi, tiếng rất thê thảm rằng: “Thôi ta hết đời rồi, ta sắp đi đây, con có biết không?” Nghe lời biết là sự bất tường, nét mặt tiều tụy, tôi không biết nói gì hơn, chỉ có cách nghẹn ngào an ủi rằng: “Con đã biết rồi, Cha đừng buồn, sống chết có số. Thể xác của con người chẳng có ai là có thể duy trì được mãi, ngoại trừ Phật lực ra, không còn cách nào giải thoát được. Thường ngày con khuyên cha niệm Phật là lẽ đó. Cha tuy không nghe lời, nhưng lập nguyện quy y, nhất niệm thiện ân, không phải là vô ích. Cha hãy nghe lời con”.
Cha tôi mặt mày ảm đạm nói rằng: “Trễ mất rồi, ta sẽ cùng với mọi người này đi đây”, nói rồi chỉ tay ra ngoài cửa. Những người đứng chờ bên ngoài cũng ngó vào, ý như thúc giục. Cha tôi quay ra nói với đám đông: “Mọi người đứng chờ tôi như vậy, xin chờ thêm ít phút nữa, vì tôi còn vài lời nói với con gái tôi”. Nói rồi Cha quay trở lại nói với tôi rằng: “Huệ Nhi! Cha đang cần sự đọc Kinh niệm Phật để được siêu thoát. Ta rất hối hận ngày thường không nghe lời khuyên của con”, nói rồi nhìn ra ngoài đám đông nói: “Tôi đến ngay”, Rồi nói: “Cha đi đây, nhớ niệm Phật cầu siêu độ cho Cha”, nói rồi cất bước ra đi. Tôi vội hỏi Cha tôi

* Trang 152 *
device

còn nói gì nữa không? Cha tôi quay lại nói rằng: “Không có gì đáng nói nữa, hãy nhớ niệm Phật cầu siêu cho ta”, nói rồi hai tay bưng mặt như lau nước mắt. Còn tôi cũng không cầm được hai giòng nước mắt tuôn rơi. Khi ra khỏi cửa, Cha tôi ngoái lại nói: “Ta chờ sự cầu siêu độ của con”. Bỗng trong đám đông ngoài cửa có một người cầm một vật như một sợi dây, quẵng vào người Cha tôi. Tôi rất đau lòng, bèn giơ tay nói: “Người này là Cha tôi.” Tôi phụng Phật pháp, tự tin có thể xin Phật lực giải tội cho Cha tôi. Cha tôi chắc không ở lâu trong cõi u minh, chỉ trong một tháng thế nào cũng sẽ được siêu thoát. Xin nể tình khoan hạn, tôi xin hậu tạ ơn huệ”. Người đó quả nhiên nới tay, cùng Cha tôi và mọi người ra đi.
Mọi chuyện xảy ra đều không kinh động đến ai, tôi bèn đánh thức đứa cháu thì thấy nó đang ngủ ngon. Anh rể tôi là người rất nhát. Còn chị tôi thì từ xưa đến nay tự hào là người không mê tín. Tôi bèn giữ kín chuyện này, nhưng biết chắc là Cha đã mất, cả đêm không ngủ được, bèn niệm Phật hiệu. Sáng hôm sau tôi dậy sớm, về nhà Trường, bạn học giao cho tôi một bức điện tín nói là mới nhận được đêm qua, dịch xong nước mắt đầm đìa. Bản điện tín cho hay Cha tôi đêm qua đã từ trần. Lòng tôi đau như cắt.
Từ ngày hôm đó tôi bắt đầu đọc Kinh niệm Phật. Tôi tuy quy y đã mấy năm nhưng chưa hề đọc Kinh Địa Tạng và phụng trì danh hiệu

* Trang 153 *
device

Chư Phật. Nay vì Tiên Nhân mà xin ơn. Nay mới khẩn tụng Phật và danh hiệu
Bồ Tát. Lòng thành đảnh lễ cầu khẩn. Đến ngày 25 tháng 2, Cha chết đi đã 8 ngày, đêm đó tôi đang quỳ tụng niệm, bỗng thấy một luồng ánh sáng trực chỉ về phía Đông Bắc, dài như một dải vải. Tôi thấy Cha tôi đang quỳ trong đó, ngày đêm tụng niệm. Tất cả đều thấy ánh sáng đó, mới đầu chỉ thấy một mình Cha tôi quỳ ở trong đó bái lạy. Ánh sáng mỗi ngày một xa. Sau đó người đến đảnh lễ mỗi ngày càng đông. Có người mặc quần áo như nhà Quan cũng phủ phục vái lạy, trong ánh sáng, một điều lạ là ánh sáng đó đều chỉ hướng miền Đông Bắc, các phía khác thì không thấy gì.
Ngày 8 tháng 4, là ngày Thế Tôn Thánh Đản, ban ngày tôi đặt bàn thờ bày cúng trái cây, hoa, và tụng niệm, thì thấy trong ánh sáng có nhiều người lễ bái, cũng như mọi ngày. Vào tối, theo thường lệ tôi tụng niệm xưng danh hiệu Địa Tạng Bồ Tát, thì bỗng nhiên tôi thấy Bồ Tát hiện ra tay cầm Trượng cắm xuống đất, có ánh sáng tỏa ra thành một khu vực rộng lớn. Sức mạnh làm cho đất chuyển rất lâu. Chân tay tôi run bần bật, không thể tự chủ. Trong ánh sáng có rất nhiều người nhảy nhót vui vẻ, có kẻ chạy tán loạn, cũng có kẻ bay bổng lên trời, như được niềm vui thú vậy. Lúc đó Phật Quang sáng chói, không thể nhìn gần được. Lúc đó mọi người nhốn nháo, có kẻ bay bổng lên trời, có kẻ chạy tán loạn, có kẻ ung dung, cũng có kẻ vội vã, nhìn kỹ chưa thể tìm thấy cha tôi hiện tình ra sao. Tụng niệm Kinh Địa Tạng Bồ Tát và xưng tôn hiệu xong rồi, tiếp theo tôi tụng niệm lễ Phật và xưng Thánh hiệu, bèn chăm chú nhìn kỹ thì không còn thấy ánh sáng ở miền

* Trang 154 *
device

Đông Bắc nữa. Trong lòng cảm ơn và nghĩ thầm, Cha tôi chắc nhờ ơn Phật đã được siêu thoát rồi. Kể từ ngày Cha tôi mất đến nay vừa đúng ba tuần, chưa đầy một tháng. Phật ân rộng sâu, Phật lực hoằng đại, thật không thể lường được. Mừng vui lẫn lộn, tôi chỉ còn cách cúi đầu tạ ơn mà thôi.
Ngày mùng 9 sáng dậy tôi vẫn tụng niệm như thường. Bỗng nhiên ngoảnh nhìn về phía Tây, tôi thấy một dãy nhà thấp, chừng vài trăm gian. Các gian nhà tuy nhỏ hẹp nhưng rất gọn gàng và ngăn nắp, nối tiếp nhau như một xóm làng. Cách đó chừng 3 mẫu, lại có một căn nhà nhỏ biệt lập, bốn bề không có nhà bên cạnh, nhưng tường vách vẫn còn mới. Cha tôi chắc là ở đó, đi quanh gian nhà. Nghĩ rằng linh cữu Cha tôi ở chốn này, tôi nhìn các gian nhà kế cận là ở trong nghĩa địa của Thiên Chúa giáo. Lúc đó vì thời cuộc chưa yên, chưa dám gửi mai táng vào đó, rồi nhờ người quen mua miếng đất ở khu đó, để sau này thời bình thì di chuyển linh cữu về nguyên quán an táng. Nơi đó ở bên cạnh nghĩa trang Thiên Chúa giáo nên đành phải như vậy.
Từ đó tôi thành tâm cầu khẩn, mong Cha tôi lễ tạ Phật ân, vững chắc niềm tin, giữ vững thiện niệm. Không lâu thì thấy Cha tôi phủ phục dưới đất. Từ đó cứ mỗi lần khấn niệm tôi đều thấy Cha tôi ở trong gian nhà nhỏ đó, nếu thấy bóng dáng của Cha, thì lúc ông lễ bái phủ phục. Sự linh ứng mau lẹ như vậy, thật không thể lường được. Thật là một sự lạ lùng. Ngày 9 sau khi tụng niệm xong, tôi bèn lấy bản đồ ra xem, được biết

* Trang 155 *
device

Trấn Giang quả là ở miền Tây Khiết Bồ, chứng minh là việc thấy ấy chẳng ngoa. Ngày 25 tháng 3, tôi lại thấy Phật Quang xuất hiện ở miền Đông Bắc. Lúc đó tôi thật không hiểu là ý gì. Một ngày kia mở cuốn Địa Tạng Bồ Tát Bản Tích Linh Cảm Lục ra coi, tôi mới biết là đời nhà Đường, khi Dương Châu Đốc Bửu Đặng Tôn mất đi, minh sứ dẫn đi du địa ngục là ở miền Đông Bắc, thì mới tỉnh ra là Địa Tạng Bồ Tát có Tích Trượng có thể mở chín cửa ngục u minh. Nay tôi chứng minh sự kiện này là sự thật, thần uy của Phật pháp thật không thể nghĩ bàn được.
Nay tôi theo sự thật mà ghi lại, chờ khi có cơ duyên sẽ phổ biến lại cho các thiện tín nghe, để hoằng dương Chánh pháp, mượn ánh sáng Phật Quang phổ độ cho sự trầm luân của Tam Đồ.
Tam Bảo Nữ đệ tử Phương Dục Huệ kính ký.

* Trang 156 *
device

 
Địa Tạng Bồ Tát Bản Tích Linh Cảm Lục