LOGO VNBET
Thượng Tọa
THÍCH THIỆN TƯỜNG
( 1946 – 2000 )
Phó Tọa Chủ An Tường Tự Viện – Hoa Kỳ
 
Thượng tọa Thích Thiện Tường thế danh Nguyễn Văn Tám sinh ngày 13 tháng 3 năm Bính Tuất (1946) tại xã Mỹ Khê, quận Đông Giang, tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng. (Nay là quận An Hải, thành phố Đà Nẵng). Thượng tọa là con trai út trong gia đình gồm 4 trai, 6 gái. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Văn Hường pháp danh Như Danh và thân mẫu là cụ bà Đỗ Thị Tha pháp danh Thị Lợi.
Được sinh trưởng trong một gia đình chánh tín Tam Bảo, có nhiều vị tiền bối đi xuất gia mà tiêu biểu nhất là Hòa thượng Thích Phước Trí-Tăng cang chùa Tam Thai-Linh Ứng-Ngũ Hành Sơn. Truyền thống gia đình cộng với thiện căn nhiều đời trong ngôi nhà chánh pháp nên năm 16 tuổi Ngài phát nguyện xuất gia đầu Phật. Được sự hướng dẫn của bào huynh là Hòa thượng Thích Thanh An, Ngài đã đến tổ đình Linh Sơn tại xã Hiền Lương, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa xin Hòa thượng Thích Tịch Tràng quy y thế độ.

 

* Trang 317 *
device

Vốn bẩm tính hiền hòa, tư chất thông minh hiếu học nên Thượng tọa đã đã học xong tất cả các chương trình sơ và tiểu học Phật giáo tại chùa. Vào năm Ất Tỵ (1965), sau 4 năm tùng chúng hành điệu, Ngài được Bổn sư truyền thọ Sa Di giới với pháp danh Nguyên Cát, tự Thiện Tường, nối pháp đời 44 tông Lâm Tế, thế hệ thứ 9 pháp phái Liễu Quán.
Năm Bính Ngọ (1966), Ngài vượt qua cuộc thi tuyển khó khăn để theo học lớp trung đẳng Phật học chuyên khoa Liễu Quán mở tại chùa Linh Quang, thuộc tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tinh cần tu học tại chốn thần kinh ròng rã 4 năm trời, đến năm Canh Tuất (1970), Thượng tọa mãn khóa với bằng hạng ưu. Cũng trong năm này, Ngài được Bổn sư cho đăng đàn thọ giới tại giới đàn Vĩnh Gia, chùa Phổ Đà-Đà Nẵng do Hòa thượng Thích Giác Nhiên-đệ nhị Tăng thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất làm Đàn đầu Hòa thượng. Sau khi đắc giới, Ngài được Bổn sư phú pháp hiệu là Thanh Dung.
Năm Tân Hợi (1971), với ý chí cầu học mãnh liệt, Ngài lại xin Bổn sư vào tham dự lớp học Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm với khóa học đầu tiên 4 năm. Là một tăng sinh ưu tú của trường, Thượng tọa được Viện Hóa Đạo mời tham gia vào đoàng giảng sư trung ương của Giáo Hội.

* Trang 318 *
device

Trong cương vị một sứ giả Như Lai, là thành viên của giảng sư đoàn, Thượng tọa không ngừng đem hết khả năng của mình để xiển dương Phật pháp. Khắp các tỉnh miền Tây Nam bộ, không có nơi nào mà dấu chân Ngài không đi qua. Những buổi giảng của Ngài thấm tình đạo vị khiến cho nhiều người quy y, bỏ tà theo chánh.
Tháng 4 năm Ất Mão (1975), Thượng tọa tốt nghiệp văn bằng cử nhân Phật học. Cũng trong giai đoạn này, tình hình đất nước thay đổi, việc hoằng pháp tại quê nhà không còn thuận duyên nữa nên Ngài quyết định tìm đường ra Hải ngoại tiếp tục chí nguyện của mình.
Năm Canh Thân (1980), Thượng tọa đến Hoa Kỳ và ngụ tại chùa Từ Quang, San Francisco tiếp tục “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự” tại xứ người. Trong những năm 1985-1987, Thượng tọa được Hội Phật Giáo Việt Nam tại Connec Aicut mời làm lãnh đạo tinh thần.
Năm Canh Ngọ (1990), bào huynh của Thượng tọa là Hòa thượng Thích Thanh An cũng đã đến định cư tại Mỹ. Thượng tọa đã cùng với Hòa thượng Thanh An kiến lập đạo tràng An Tường Tự Viện tại thành phố Oakland tiểu bang California. Từ đây, Ngài cùng với Hòa thượng không ngừng đem giáo lý Phật đà truyền bá trong người Việt cũng như phương Tây.
Đến những năm 1995, Thượng tọa bị bệnh nan y nhưng tinh thần Ngài rất lạc quan và vẫn hăng say với

* Trang 319 *
device

việc hoằng pháp của mình. Tron một lần về thăm quê hương, Thượng tọa nói với các pháp hữu và Phật tử: “chuyến đi cuối cùng này để chuẩn bị cho chuyến đi thật xa”. Trong một lần điện đàm với Thượng tọa Tâm Viên ở tu viện Huệ Nghiêm-Bình Chánh, Thượng tọa đã dự tri cho sự ra đi của mình: “ Thầy Tâm Viên, cuộc đời học đạo của tôi đến đây tạm thời chia tay cùng các anh em, vì sức khỏe lúc này không cho phép cho tôi gởi lời thăm tất cả quý huynh đệ. Tôi lúc nào cũng sáng suốt nhận định được hướng đi và chỉ mong một điều được thân thiện hướng về quý huynh đệ trong mọi lúc”.
Vào ngày 16 tháng 11 năm Canh Thìn (11/12/2000), vào lúc 5 giờ 45 phút, Thượng tọa đã thanh thản ra đi trong lời kinh cầu nguyện của Hòa thượng Thanh An và tiếng trợ niệm của chư tăng Phật tử, hưởng dương 55 tuổi đời, 30 tuổi đạo. Sau khi trà tỳ, thu được rất nhiều xá lợi để phụng thờ.
Thượng tọa Thích Thiện Tường là một trong những vị chân tu thực học. Gần như cả cuộc đời, Ngài chỉ chuyên hành trì pháp môn niệm Phật, không lúc nào ngơi nghỉ. Trước và sau khi viên tich có những điềm lành báo hiệu Ngài được đức Di Đà thọ ký tiếp về Tây Phương. Đặc biệt, Ngài lưu lại rất nhiều xá lợi để Tăng Ni Phật tử chiêm bái đảnh lễ. Điều đó đã minh chứng cho pháp hành của Ngài và khẳng quyết hơn nữa sự màu nhiệm của pháp môn Tịnh Độ.

* Trang 320 *
device

 
Hành Trạng Chư Thiền Đức Xứ Quảng