LOGO VNBET
"XÂY DỰNG MỘT NỀN TRẬT
TỰ ĐẠO ĐỨC MỚI CHO LOÀI NGƯỜI"
DỰA TRÊN LỜI PHẬT DẠY
Tại Hhội nghị bàn tròn trước đây, được Thường vụ chủ tịch đoàn Hội đồng Thế Giới bảo trợ, với chủ đề: “Những hiểm họa mới cho sự sống thiêng liêng và trách nhiệm của chúng ta”, họp vào tháng 2 năm 1985, là những thành viên của Hội nghị trên, chúng tôi được yêu cầu góp phần vào việc xây dựng “một nền trật tự đạo đức mới”, nói lên tư cách đạo đức của mỗi cá nhân và mối quan hệ giữa các quốc gia, nhằm cứu vãn thế giới khỏi một cuộc chiến tranh hạt nhân.
Chúng tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với Giám mục Philaret, địa phận Minsk và Byelorussia, Chủ tịch Thường vụ Chủ tịch Đoàn Hội đồng Thế giới, đã triệu tập Hội nghị Quốc tế Bàn tròn lần thứ tư này với chủ đề: “Về nạn nghèo đói và chạy đua vũ trang, tiến đến một nền trật tự đạo đức mới trong các quốc gia và giữa các quốc gia”. Một Hội nghị như thế không những góp phần tiếp nối thích hợp với các Hội nghị trước đây, mà còn đem lại cho các vị đại diện nhiều tôn giáo khác nhau trên thế giới một cơ hội tốt


* Trang 121 *
device

để xây dựng một nền trật tự đạo đức mới dựa trên giáo lý và truyền thống tôn giáo của các vị ấy.
Là đại diện của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam và tổ chức ABCP chúng tôi rất vinh dự gởi đến các thành viên ưu tú của Hội nghị Quốc tế này lời chào mừng tốt đẹp nhất của Phật tử chúng tôi, cùng với lời cầu chúc Hội nghị thành công viên mãn.
Chúng tôi xin gởi lời cảm ơn chân thành đến Giáo chủ Philaret, Tổng Giám mục địa phận Minsk và Byelorussia đã có nhã ý mời chúng tôi tham dự Hội nghị này, và trình bày quan điểm của chúng tôi về việc xây dựng một nền trật tự đạo đức mới vì hòa bình và công lý, được mọi tôn giáo cũng như người đời chấp nhận dựa trên lời dạy Đức Phật và truyền thống sinh động của tôn giáo chúng tôi.
Trước hết, chúng tôi xin trình bày hai niềm tin lớn của chúng tôi, dựa trên hai niềm tin này, chúng tôi đề nghị xây dựng nền trật tự đạo đức mới ấy.
Niềm tin thứ nhất của chúng tôi là một nền trật tự đạo đức mới như vậy là thật sự cần thiết cho thời đại chúng ta, cho mỗi quốc gia và dân tộc, cho mỗi người. Nếu cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân hiện tại không dừng ngay lại, nếu các dự án quân sự hóa vũ trụ không được chặn đứng, thời nguy cơ diệt vong của nhân loại có thể trở thành hiện thực bi thảm.
Trong thời đại ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển nhanh, những kẻ hiếu chiến đang dùng sức mạnh của vũ khí tối tân và sức quyến rũ vật chất để

* Trang 122 *
device

chi phối con người cùng các quốc gia dân tộc, mua chất xám con người, khai thác tài nguyên của các nước kém mở mang để phục vụ ý đồ thống trị nhân loại. Trong khi ấy, đạo đức, nhân phẩm con người bị khinh rẻ, đồng tiền và thụ hưởng vật chất trở thành những sức mạnh quyết định vận mệnh con người, khiến con người trở thành dụng cụ ngoan ngoãn phục vụ cho chiến tranh xâm lược. Ngoài ra, đời sống loài người bị mất cân đối trầm trọng. Khoảng cách giữa người giàu và người nghèo, giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển còn quá cách biệt. Theo một vài con số, hàng năm có đến hơn năm mươi triệu người chết đói, khoảng mười triệu người chết vì bệnh tật, chết vì thiếu dinh dưỡng.
Hơn nữa, môi trường sống của con người và thiên nhiên đang bị phá hoại và bị đe dọa. Bầu khí quyển trước kia trong lành bao nhiêu, là nguồn sống cho mọi loài sinh vật, dần dần bị uế nhiễm bởi các phóng xạ hạt nhân, bởi bụi, khói và các chất phế thải công nghiệp. Nước uống trong sạch, các món ăn đầy dinh dưỡng bị hóa chất và hơi độc làm ô nhiễm. Đây là lý do sâu xa giải thích sự xuất hiện nhiều chứng bệnh lạ, nhiều vi khuẩn dị kỳ, làm cho các bác sĩ cũng điên đầu tìm tòi cho ra bệnh lý. Đây là chúng tôi chưa nói đến mùa đông hạt nhân, một thảm họa của chiến tranh hạt nhân có khả năng biến địa cầu của chúng ta trở thành một tủ lạnh khổng lồ, trong ấy không có phân biệt động vật hay thực vật, mỗi loài,

* Trang 123 *
device

 
Hãy Tự Mình Thắp Đuốc Lên Mà Đi